Đà Nẵng
Chính sách Chính sách Chính sách

Gỗ Xoan Đào là gỗ gì? Phân biệt Gỗ Xoan Đào và Gỗ Sồi

Hiện nay, Gỗ Xoan Đào đang là nguyên liệu được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực thiết kế nội thất và nhà ở từ: giường ngủ, bàn ăn, trần nhà, cửa ra vào cho đến tủ kệ đựng đồ…. Để có cái nhìn chính xác nhất về giá trị và ứng dụng của gỗ xoan đào trong cuộc sống, mời các bạn tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu đặc điểm loại Gỗ Xoan Đào

Gỗ xoan đào là một loại gỗ đặc trưng của Việt Nam, được sản xuất từ cây xoan đào (một loại cây gỗ tự nhiên). Gỗ này được ưa chuộng vì vẻ đẹp tự nhiên, màu sắc rực rỡ, chất liệu cứng và mạnh mẽ. Nó có thể dùng cho nhiều mục đích như sản xuất đồ mộc, nội thất, vật liệu xây dựng, đồ mỹ nghệ và đồ trang trí.

go-xoan-dao

  • Tên thường gọi: Xoan Đào, Cáng Lò
  • Tên khoa học: Betula Alnoides
  • Họ thực vật: Họ Xoan – Meliaceae
  • Nguồn gốc xuất xứ : Khu vực Đông Nam Á
  • Phân bổ ở Việt Nam : rộng khắp cả nước
  • Gỗ xoan đào thuộc nhóm VI (sáu)

Tìm hiểu: Gỗ Xà Cừ là gì? Có nên sử dụng để trang trí nội thất?

Ưu – Nhược điểm của loại Gỗ Xoan Đào

Ưu điểm Nhược điểm
 Mang vẻ đẹp tự nhiên: Gỗ xoan đào có màu sắc rực rỡ, đặc trưng và tự nhiên, tạo nên sức quyến rũ và sang trọng cho bất cứ mục đích sử dụng nào.

Chất liệu cứng và mạnh mẽ: Gỗ xoan đào có chất liệu cứng và mạnh mẽ, giúp tăng thời gian sử dụng và giảm tình trạng mỏng manh.

Dễ dàng cắt, gia công và hỗ trợ: Gỗ xoan đào có thể dễ dàng cắt và gia công theo yêu cầu, giúp cho việc sản xuất và sử dụng trở nên dễ dàng hơn.

Khả năng chịu nhiệt và hàn: Gỗ xoan đào có khả năng chịu nhiệt và hàn tốt, giúp cho việc sử dụng và bảo quản trở nên dễ dàng hơn.

Giá cả hợp lý: So với các loại gỗ khác, gỗ xoan đào có giá cả hợp lý và phù hợp với nhiều ngân sách khác nhau.

Giá cao: Gỗ xoan đào có giá cao hơn so với một số loại gỗ khác, do nguồn gốc và số lượng cần thiết để sản xuất hạt nhỏ và sản phẩm cuối cùng.

Độ mỏng: Gỗ xoan đào có độ mỏng nhỏ, do đó không tốt cho một số mục đích sử dụng, như tạo bề mặt cho bàn làm việc hoặc bàn ăn.

Độ bền kém: Gỗ xoan đào có thể bị mục và gặp nhiều vấn đề với sự bể vỡ hoặc gãy dễ dàng, nếu không được bảo quản tốt.

Yêu cầu sử dụng chăm sóc: Gỗ xoan đào cần được sử dụng với sự chăm sóc tốt, bao gồm việc bảo quản đều và tránh tác động của nước và ánh nắng mặt trời.

Ứng dụng của Gỗ Xoan Đào trong thực tiễn

Gỗ xoan đào có rất nhiều ứng dụng trong sản xuất đồ gỗ nội thất. Đặc biệt, loại gỗ này được ưa chuộng vì sự trơn tru, bền và đẹp mắt của nó.

  • Bàn ghế gỗ xoan đào: Với tính chất cứng cáp, trơn tru và bền bỉ của gỗ xoan đào, các bàn ghế sản xuất từ loại gỗ này sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho gia đình hoặc văn phòng.
  • Lục bình gỗ xoan đào: Lục bình gỗ xoan đào được sản xuất từ thân cây gỗ già với màu đỏ đậm, vân gỗ khá đẹp, chắc chắn. Thế nên, gỗ xoan đào được chọn để chế tác những lục bình lớn  không kém gì so với sản phẩm từ gỗ hương, gỗ cẩm.

go-xoan-dao-la-gi

  • Giường tủ gỗ xoan đào: Nếu bạn yêu thích những thiết kế nội thất cầu kỳ, cổ điển mang phong cách châu Âu thể hiện sự đẳng cấp, lộng lẫy thì mẫu thiết kế giường ngủ gỗ xoan đào này sẽ dành tặng cho bạn.
  • Phản gỗ xoan đào: Phản gỗ hay sập gỗ làm từ gỗ xoan đào chất lượng sẽ mang đến vẻ đẹp cổ điển, tinh xảo bởi đục chạm hoa văn tinh tế, cầu kỳ từ gỗ chất lượng cao mà được giới đại gia, người chơi đồ cổ hay tìm kiếm và săn lùng.

Tìm hiểu: Ứng dụng của Gỗ Thông trong đời sống

So sánh Gỗ Xoan Đào và Gỗ Sồi

Gỗ xoan đào và gỗ sồi là hai loại gỗ rất được yêu thích trong sản xuất đồ gỗ nội thất. Mặc dù cả hai đều có chất liệu mềm mại và dễ gọt, tuy nhiên vẫn có một số điểm khác nhau giữa hai loại gỗ này.

so-sanh-go-xoan-dao-va-go-soi

 Gỗ Xoan Đào Gỗ Sồi 
Nguồn gốc Gỗ xoan đào xuất xứ từ miền Bắc và Tây Nguyên của Việt Nam Gỗ sồi thường được trồng tại các vùng núi rừng tại miền Trung và miền Nam Việt Nam.
Đặc điểm Gỗ xoan đào có màu sắc từ nâu đến đỏ tươi với đường nét rõ ràng và mảnh mai Gỗ sồi có màu sắc từ nâu tới xám với đường nét không rõ và hình dạng tổng quát là hình tròn.
Độ bền Gỗ xoan đào có độ bền tốt và chịu ăn mòn tốt Gỗ sồi có độ bền trung bình và chịu ăn mòn khá tốt.
Giá thành  Giá cao hơn  Giá rẻ hơn

 

Đánh giá bài viết!

Mục: Tin tức

back to top